Tọa lạc ngay kênh Lò Gốm, trên con đường Bến Bình Đông, chùa Long Hoa Cổ Tự hiện lên với nét cổ kính đặc sắc. Những ai từng đến đây một lần đều phải ngỡ ngàng với kiến trúc đặc biệt của chùa. Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ 360A Bến Bình Đông, phường 15, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Cùng khám phá ngay sau đây!

Vài nét về lịch sử chùa Long Hoa Cổ Tự

Chùa Long Hoa Cổ Tự được xây dựng vào năm 1985, do Hòa thượng Thích Siêu Trần khai sơn. Trải qua thời gian hoạt động, với sự nỗ lực của hòa thượng Thích Siêu Trần và các tăng ni, kiến trúc chùa đã nhiều lần trùng tu để có được kiến trúc như ngày hôm nay. 

  • Năm 1973, ngôi chùa khánh thành Đại hùng bảo điện tầng trên khu Chính điện
  • Năm 1998, chùa xây dựng Tàng Kinh Giác trưng bày Tam Tạng kinh và điện Dược Sư 
  • Năm 2000, chùa xây dựng Quan Âm Các
  • Năm 2001 đến nay, chùa từng bước nâng cấp nền nhà và các kiến trúc cũ đã xuống cấp.
  • Vào thời điểm 2001, chùa bắt đầu phục vụ các món ăn chay cho Phật tử và du khách đến viếng thăm.
  • Từ năm 2001 đến nay, chùa từng bước nâng cấp nền nhà, xây mới tăng phòng, phòng khách, trồng hoa kiểng…

chua-long-hoa-co-tu-quan-8

Chiêm ngưỡng kiến trúc chùa Long Hoa Cổ Tự

Chùa mang đậm kiến trúc Trung Hoa được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 6.000 m2 gồm cổng tam quan, khu Chính điện 2 tầng, phòng khách, nhà tăng, Quan Âm Các…Mái chùa được xây dựng nhiều tầng, đầu mái vuốt công hình đầu đao. Bước qua cổng Tam Quan sẽ đến bệ tháp thờ Thiên Vương. Lối nhỏ 2 bên điện được trồng nhiều cây cọ, tạo cảnh quan rất thanh nhã.

Bước tiếp đến chính là khu chánh điện với 2 tầng được xây kiên cố với tầng trên thờ Đại hùng bảo điện có tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca cao 3m, tầng dưới là nhà giảng. Sau khu chánh điện sẽ đến Tàng Kinh Giác trưng bày Tam Tạng kinh điển và điện Dược Sư gồm 3.000 tượng Phật Dược Sư và Thập bát La Hán. Quan Âm Các được xây dựng phía sau Điện Dược Sư với bức tường dài 25m, chạm nổi 18 con rồng và một tấm bia ghi công đức được chạm khắc rất đặc sắc.

chua-long-hoa-co-tu-quan-8

KẾT LUẬN

Chùa Long Hoa Cổ Tự chính là một trong những điểm đến được nhiều phật tử và du khách đến viếng thăm. Nếu bạn đang tìm kiếm khung cảnh yên bình để lắng đọng thì hãy đến ngay chùa Long Hoa, thực hiện thắp hương, vía phật bạn nhé!